Điều hòa ảnh hưởng như thế nào tới người bệnh tim mạch, huyết áp?

Người mắc bệnh tim mạch, huyết áp nếu sử dụng điều hòa kéo dài hoặc sử dụng không đúng cách rất có thể sẽ dẫn tới tử vong. Đây là những lời khuyến cáo của bác sĩ Ngô Bảo Khoa, khoa Phẫu thuật tim mạch, bệnh viện Đại học Y Dược tp HCM bởi những nguyên nhân dưới đây.

benh-dieu-hoa-13

1. Điều hòa gây thiếu hụt lượng oxy

Sử dụng điều hòa giúp cho không khí trong phòng mát hơn, nhưng do phải đóng chặt cừa lại nên không khí không được lưu thông với bên ngoài. Nếu số lượng người trong phòng quá đông thì lượng khí oxy sẽ gảm dần và lượng khí CO2 tăng lên sẽ gây ngột ngạt cho mọi người. Những người mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp trong môi trường thiếu oxy máu sẽ quánh lại và làm tăng gánh nặng co bóp của tim gây đau thắt ngực, tắc mạch vành và gây ra nhồi máu cơ tim.

2. Điều hòa là ổ chứa các tác nhân gây bệnh

Nếu bạn không vệ sinh thường xuyên máy điều hòa thì sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho các loại nấm mốc, vi khuẩn, virut sinh sôi nảy nở. Loại vi khuẩn thường gặp trong máy điều hòa khi không được vệ sinh là legionella pneumophila. Loại vi khuẩn này sẽ phát tán trong phòng, vào đường hô hấp của con người và gây bệnh viêm phổi. Những người bệnh tim mạch nếu mắc viêm phổi sẽ làm tăng gánh nặng cho tim do phải làm việc nhiều hơn để máu lưu thông tới phổi, tình trạng này kéo dài sẽ đẩy nhanh nguy cơ mắc suy tim.

3. Điều hòa làm tăng nguy cơ đột quỵ ở người huyết áp, tim mạch

Thông thường chúng ta hay có thói quen đi ngoài trời nóng vào nhà là bật điều hòa thật thấp để nhanh chóng hết cảm giác nóng. Nhưng sự thay đổi nhiệt độ một cách quá đột ngột như vậy sẽ khiến cơ thể không kịp thích nghi, gây ra hiện tượng nhức đầu, chóng mặt, khó thở, tim đập nhanh, nặng hơn là hôn mê và tử vong. Bên cạnh đó đang từ nơi nhiệt độ cao vào nơi nhiệt độ thấp mạch máu sẽ bị co lại đột ngột khiến lượng máu lưu thông tới não giảm, gây đột quỵ. Đặc biệt với những người mắc bệnh tim mạch và tăng huyết áp thì nguy cơ đột quỵ do sử dụng điều hòa sẽ tăng gấp đôi so với người bình thường.

4. Sử dụng điều hòa đúng cách

Những đối tượng nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột và nhiệt độ thấp như sức khỏe yếu, người mắc bệnh tim mạch, huyết áp, người già và trẻ sơ sinh nên hạn chế sử dụng điều hòa.

Tích cực ra ngoài hít thở không khí và vận động nhẹ nhàng. Trước khi bật máy điều hòa nên mở cửa phòng để không khí cũ trong phòng được thoát ra ngoài và không khí ngoài trời tràn vào trong nhà.

Thường xuyên vệ sinh máy điều hòa để diệt vi khuẩn có hại.

Khi từ ngoài trời nóng vào nhà nên giảm nhiệt độ điều hòa từ từ để cơ thể dần dần thích nghi hoặc bạn cũng có thể dừng lại ở những nơi có bóng mát rồi hẵng vào phòng máy lạnh.

Các bạn cũng nên sử dụng điều hòa với nhiệt độ từ 25 – 17 độ C chứ không nên để quá thấp, lưu ý lau khô mồi hôi trước khi vào phòng máy lạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bảo hành 2 năm, giao hàng tại nhà, GỌI là có giá đẹp0926.50.60.68
+ +
Hotline: 0926.50.60.68